Please login !!!

You are not connected. Please login or register

Tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính còn phổ biến

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]"Tình trạng cán bộ, công chức giải quyết công việc chậm trễ, cửa quyền, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính còn phổ biến", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận phát biểu chiều 27/9.


Trình bày báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công dân và doanh nghiệp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận đã chỉ ra nhiều mặt tồn tại.

Đó là thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực, một số khâu vẫn còn phiền hà, tiến độ cải cách thủ tục hành chính còn chậm, nhất là trong lĩnh vực đất đai, nhà ở, xây dựng. Tính công khai, minh bạch chưa được đảm bảo. Công tác tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính của các cơ quan đơn vị còn hạn chế, dẫn đến nhiều thủ tục không phù hợp chưa được sửa đổi, bổ sung kịp thời.

"Tình trạng cán bộ, công chức giải quyết công việc chậm trễ, cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính vẫn còn phổ biến. Đây là một trong những nguyên nhân rất cơ bản làm cho mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về công tác cải cách thủ tục hành chính chưa cao", ông Thuận nói và kết luận "so với khu vực, thủ tục hành chính của nước ta chưa được ở mức độ trung bình".

[img]http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/0F/05/tt.jpg[/img
Các ủy viên Thường vụ cho rằng con người vẫn là khâu quan trọng nhất trong việc cải cách thủ tục hành chính. Ảnh minh họa của Hoàng Hà.

Rất đồng tình với ý kiến trên, cả Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đều cho rằng dù thủ tục có tinh giản bao nhiêu, tốt bao nhiêu, nhưng con người triển khai không "sạch" thì cũng không thu được kết quả. Ông Kiên ví dụ dù cải cách thủ tục đấu thầu, nhưng nếu cán bộ không công tâm chắc chắn vẫn còn tình trạng các đoàn người và xe lũ lượt đến đút lót cán bộ chỉ định thầu.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh thừa nhận nguyên nhân một phần do con người, nhưng quan trọng vẫn là do chính sách tài chính có vấn đề. "Trong khi nhiều nước quy định phải nộp thuế trước rồi mới cho nhập hàng thì chính sách ưu đãi thời gian nộp thuế của ta giống như thả gà ra đuổi, vô cùng khó khăn khi thu thuế. Hay việc phối hợp liên ngành còn thiếu, ví dụ cảng Cát Lái nơi tập trung tới 48% lượng hàng hóa container nhập khẩu, nhưng khi xây không có chỗ cho hải quan đặt máy soi điện tử", ông Ninh ví dụ.

Đồng tình với với báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tuy nhiên Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị báo cáo cần nêu rõ thêm những thành tựu đạt được trong việc thực hiện đề án cải cách hành chính năm 2007-2010. Đó là ngoài việc cắt giảm thời gian, chi phí, rủi ro cho các cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện thủ tục hành chính, đề án đã giúp tiết kiệm được 30.000 tỷ đồng mỗi năm, góp phần nâng cao hình ảnh và nâng cao vị trí xếp hạng của Việt Nam về tính minh bạch, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh...

]

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết