Please login !!!

You are not connected. Please login or register

'Nguyễn Đức Nghĩa khó có cơ hội được giảm án'

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]


Một ngày trước phiên phúc thẩm (13/10), nhiều luật sư cho rằng, với hành vi giết người man rợ Nguyễn Đức Nghĩa khó thoát án tử hình. Việc Nghĩa kháng cáo đã gây ra cho gia đình nạn nhân thêm nỗi đớn đau.


Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Vũ Tiến Vinh đánh giá, hành vi giết người do Nguyễn Đức Nghĩa gây ra là một trong những vụ hình sự man rợ nhất nước từ trước đến nay. Dù có xuất thân trong gia đình tốt đến mấy cũng không nên dựa vào lý do đó để giảm án cho anh ta.

"Nghĩa kháng cáo cũng chỉ là muốn kéo dài thêm sự sống. Nghĩa phải hiểu, nếu được sống liệu anh ta có thoải mái với lương tâm và vong hồn nạn nhân trẻ", ông Vinh nói.

Theo luật sư này, bị cáo không còn khả năng cải tạo để trở thành công dân tốt. Án phạt tử hình là công minh và việc giảm án là khó có thể xảy ra.Nghĩa từng nói tại tòa: "Với tội ác của tôi, chết cũng không hết tội". Ảnh: Hoàng Hà.

Cùng quan điểm, thạc sĩ luật học Phạm Thanh Bình cho rằng, tử hình hoặc ở tù là những hình thức phạt để bảo đảm cho xã hội có một trật tự mà luật pháp quy định; cảnh báo cho người có ý định phạm tội không dám phạm tội.

Ông Bình phân tích, sau khi sát hại người yêu cũ, Nghĩa đã phi tang và xóa dấu vết ngay. Anh ta mang một phần thi thể của nạn nhân vượt gần 200 km về Quảng Ninh để phi tang, vứt xác lõa thể lên sân thượng của tòa nhà chung cư chứng tỏ anh ta phải là người có máu lạnh.

"Hành vi phạm tội của Nghĩa không còn có giá trị sống của con người (tổng hành vi là rất dã man). Như vậy, việc kháng cáo về hành vi giết người không man rợ là không thuyết phục", ông Bình nhận xét.Còn luật sư Trương Anh Tú cho rằng, với nội dung kháng cáo của Nghĩa về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự "thực hiện tội phạm một cách man rợ” điều đó chứng tỏ bị cáo đã chấp nhận hai tội danh mà tòa tuyên đó là tội giết người và cướp tài sản.

"Chỉ với tội danh kép, giết người và liền sau đó lại là tội cướp tài sản thì Nghĩa cũng đã đủ bị kết án tử hình. Vì vậy khó có cơ hội cho Nguyễn Đức Nghĩa trong phiên tòa phúc thẩm", vị luật sư nêu quan điểm.

Ông cũng cho rằng với những hành vi phạm tội của mình, Nghĩa không chỉ gây ra ra đau thương, tang tóc cho gia đình nạn nhân mà còn gây ra công phẫn trong dư luận. Và bản án tử hình kết cục cuộc đời của Nghĩa sẽ để lại cho xã hội giá trị giáo dục để không có những vụ án man rợ như Nghĩa từng gây ra.

Không bàn về cơ hội thoát án tử hình của Nguyễn Đức Nghĩa, luật sư Ngô Ngọc Thủy (bào chữa cho Nghĩa) đánh giá, thân chủ kháng cáo cũng là cách để kéo dài thời gian được sống.

"Tuy nhiên tại phiên tòa, Nghĩa cũng thể hiện sự ăn năn, thành khẩn. Nghĩa có nhân thân tốt, lại là con một trong gia đình, theo tôi đó cũng là các yếu tố mà HĐXX nên xem xét và cân nhắc", ông Thủy bày tỏ.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Ba (cha của nạn nhân Linh) cho biết khi nghe tin Nghĩa kháng cáo ông rất bất ngờ. Ông cho rằng với những tội ác Nghĩa đã gây ra cho con gái ông là quá dã man.

"Việc Nghĩa kháng cáo đã gây ra cho gia đình tôi thêm một nỗi đớn đau. Tôi chỉ mong mọi việc kết thúc để vong hồn con tôi được yên nghỉ", ông Ba bày tỏ.

Ngày 14/7 tại TAND Hà Nội, với việc sát hại người yêu cũ Nguyễn Phương Linh vứt đầu xuống sông phi tang, Nghĩa bị tuyên án tử hình về tội giết người, cướp tài sản. Liên quan vụ việc, người yêu của Nghĩa là Hoàng Thị Yến nhận án 15 tháng tù treo do không tố giác tội phạm.

Nguyên Anh

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết